Home / Mầm non sông xanh / Cách người Nhật dạy con (Phần 1)

Cách người Nhật dạy con (Phần 1)

Rất nhiều người ngưỡng mộ cách dạy con của người Nhật. Nhưng ít người trong chúng ta thích làm theo. Vậy nếu bạn không muốn học hỏi thì không cần phải đọc tiếp.

Những điều người Nhật dạy con cụ thể là những điều nào? Câu trả lời sẽ là: RẤT NHIỀU. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số:

28-dieu-nguoi-nhat-day-con-khong-bao-gio-thua-phan-1-2-058feafa-b0b6-42b8-b217-b7770a0e3ed5

 1. Trẻ em không cần phải quá thông minh
  Thông minh, học giỏi là một điều rất tốt nhưng quá chú trọng vào việc học mà quên đi việc học cách làm người hay có tư tưởng đạo đức sai trái không hẳn là một điều tốt, cái chính là cần có nhân cách tốt.
 2. Môi trường nuôi dạy con cái là rất quan trọng
  Người Nhật cho rằng khó có thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xảy ra xung đột, một trường học nhiều trẻ em hư hay một khu phố có tệ nạn. Họ luôn luôn cố gắng tạo một môi trường tốt nhất cho con cái của mình, cả ở trong gia đình, nơi sinh sống và ở trường học.
 3. Không bao giờ hình thành cho trẻ thói quen xấu
  Các bậc phụ huynh sẽ không bao giờ thỏa hiệp hay trao đổi với con những lợi ích mang tính chất ngắn hạn để hình thành thói quen xấu cho con.
  Ví dụ như: đứa trẻ không chịu ăn, đừng bao giờ bật tivi cho con xem để xúc cơm cho trẻ. Có thể thấy đây là một điểm khác biệt với nhiều cha mẹ Việt Nam có thói quen này, và với người Nhật đây là một lỗi cơ bản khi dạy con.
 4. Tôn trọng và biết đồng cảm với trẻ
  Người Nhật tôn trọng trẻ em và coi trẻ như một “người lớn” và còn hỏi ý kiến trẻ, đồng thời luôn quan tâm, trò chuyện cùng trẻ để hiểu được con mình. Còn chúng ta thì sao???
 5. Luôn nói sự thật với con
  Người lớn đôi khi vì một vài lý do nào đấy mà phải nói dối với trẻ nhỏ. Nhưng khi có ý định nói một điều gì đó không đúng sự thật với con, bố mẹ chỉ cần chú ý đến kỹ năng nói và cách nói là được.
  Đừng để như người bạn của tôi, thường đem con theo khi đi công việc, việc nói dối “xã giao” đã biến đứa bé trở thành một “phiên bản tiến bộ” trong việc nói dối, kể cả đối với cha mẹ.

About Trường MN Sông Xanh

Check Also

70172693_2616982735004827_8032636240014606336_n

Vui Hội Trăng Rằm 2019

“Vui Hội Trăng Rằm” của các con thật vui và ý nghĩa. Xin chân thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *