Home / Cẩm nang / Thực đơn cho bé biếng ăn suy dinh dưỡng

Thực đơn cho bé biếng ăn suy dinh dưỡng

Làm gì khi bé biếng ăn, đây hẳn là cuộc chiến làm “điên đầu” không ít những ông bố bà mẹ. Để khắc phục chứng biếng ăn và tình trạng suy dinh dưỡng, chúng ta cần lên cho bé một chế độ ăn uống đặc biệt.

Biếng ăn là một chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Sự biếng ăn của trẻ xuất phát từ vô vàn những nguyên nhân khác nhau. Ban đầu có thể chỉ là cảm giác không muốn ăn, ăn ít dần, lười ăn sau chuyển thành biểu hiện ghê sợ thức ăn, thậm chí trẻ có thể chống đối kịch liệt khi cha mẹ ép chúng phải ăn một thức ăn nào đó.
Vì vậy để chăm sóc bé tốt nhất cha mẹ nên áp dụng thực đơn cho bé biếng ăn sau:
Một vài gợi ý về thực đơn cho bé biếng ăn, suy dinh dưỡng:

– Tăng lượng dầu mỡ trong thực đơn cho bé biếng ăn.
–  Chỉ băm nhỏ và nấu mềm thức ăn cho bé biếng ăn chứ không xay nhuyễn vì dinh dưỡng trong đồ ăn sẽ bị giảm hoặc mất hết.
– Tăng bữa ăn cho bé: có thể cho bé ăn 5-6 bữa/ngày thay vì chỉ cho bé ăn 3 bữa chính.
– Ngoài các bữa chính, trước khi đi ngủ, các mẹ cũng có thể cho trẻ ăn thêm một bữa tối phụ sau khi ăn bữa chính bằng cách cho trẻ uống nửa ly sữa hoặc nửa cốc sữa chua hoặc nửa quả chuối…
– Thức ăn cho bé biếng ăn không nên quá đặc hoặc quá lỏng: nhiều mẹ cố tình nấu cháo thật đặc rồi ép con ăn với quan niệm chỉ cần ăn ít những vẫn chắc dạ. Tuy nhiên làm thế bé sẽ rất khó nuốt, với trẻ đã mắc chứng biếng ăn sẵn sẽ càng chống đối, biếng ăn hơn.

be-bieng-an-cham-tang-can-2

 

Thực đơn cho bé biếng ăn từ kinh nghiệm của những người mẹ giúp trẻ tăng cân, khắc phục tình tráng biếng ăn, suy dinh dưỡng:

1. Cháo chim cút:

Chim cút 1 con (250 – 300g), gạo nếp 30g, gạo tẻ 50g, vỏ quýt khô 30g, mắm muối vừa đủ. Chim cút làm sạch (bỏ ruột, phổi, phần đầu từ mắt trở lên, chân), ướp mắm muối trong 20 phút. Vỏ quýt tán thành bột cho vào bụng chim cút, cùng gạo tẻ, gạo nếp nước vừa đủ ninh thành cháo.

Cho bé ăn ngày 1 lần, cần ăn liền 5 – 10 ngày sẽ khắc phục được chứng biếng ăn ở bé, đồng thời cũng bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa của bé biếng ăn.

2. Cháo ếch:

Ếch 1 con (150 – 200g), cà rốt 50g, gạo 50g, mắm muối vừa đủ. Ếch làm thịt bỏ đầu và nội tạng, bỏ bàn chân, ướp mắm muối trong 20 phút. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch mài thành bột. Cho gạo và ếch vào ninh nhừ thành cháo, trước khi ăn cho cà rốt vào quấy đều, cháo sôi lại là được.

Bé biếng ăn nên cho ăn ngày 1 lần, cần ăn liền 5 – 10 ngày sẽ cải thiện được tình trạng biếng ăn ở trẻ.

00005
3. Gan gà hấp:

Gan gà 150g, phục linh 10g, bột gia vị vừa đủ. Phục linh tán thành bột. Gan gà rửa sạch thái vừa miếng ướp gia vị. Trộn bột phục linh với gan gà cho đều hấp cách thuỷ, khi chín cho trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói, cần ăn liền 5 – 10 ngày. Có thể thay gan gà bằng gan lợn.

4. Cháo tim heo

100g tim heo, 50g gạo nếp, 1/2 hạt cau, cùng các gia vị. Tim heo rửa sạch, băm nhỏ, ướp mắm muối, gia vị, rồi xào chín. Hạt cau giã nhỏ, lọc lấy 300 ml nước. Cho gạo nếp vào nước hạt cau ninh nhừ. Khi cháo gần chín thì cho tim heo vào, đảo đều, khi cháo sôi lên lại là được.

Cho trẻ ăn khi cháo còn nóng ấm, ngày ăn 2 lần vào lúc đói. Một tuần ăn ba ngày không liền nhau. Nên cho trẻ ăn trong vài tuần liền để cải thiện sức khỏe bé.

5. Cá lóc nấu cháo:
tai-xuong
300g cá lóc, 25g gạo tẻ, 25g gạo nếp, cùng các gia vị. Cá lóc làm sạch, cạo bỏ vảy, đem luộc chín, gỡ lấy thịt ướp mắm muối, gia vị. Xương cá giã nhỏ lọc lấy 300 ml nước. Cho gạo tẻ, gạo nếp vào nước xương cá ninh nhừ, khi cháo chín thì cho thịt cá vào quấy đều, khi cháo sôi trở lại là được.

Cho bé ăn khi cháo nóng ấm, ngày dùng hai lần vào lúc đói. Món cháo cá lóc trong thực đơn cho bé biếng ăn này chỉ nên cho bé ăn 3 ngày (một ngày ăn, một ngày nghỉ) trong 1 tuần. Ăn trong 2 tuần.

6. Cháo trứng

1-2 quả trứng gà, 20g gạo nếp xay, 20g đậu xanh, 20g đậu đen, gia vị vừa đủ. Gạo nếp xay, đậu xanh, đậu đen đem xay thành bột. Dùng 300 ml nước cho các loại bột trên vào quấy đều, đem đun với lửa nhỏ. Khi cháo chín, cho trứng gà, gia vị vào quấy đều.

Cho bé ăn lúc cháo nóng ấm, ngày ăn 1 lần vào lúc đói. Cần ăn liền trong 1 tháng để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé giúp khắc phục tình trạng biếng ăn ở bé

Hi vọng với thực đơn cho bé biếng ăn trên sẽ giúp khắc phục tình trạng biếng ăn ở bé nhà bạn.
Nguồn: Sức khoẻ bé

About Trường MN Sông Xanh

Check Also

TNTT

Phòng chống tai nạn thương tích trong nhà trường

Tai nạn thương tích (TNTT) rất dễ xảy ra vì ở lứa tuổi các em …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *