Home / Mầm non sông xanh / Bạn có đang tự dán nhãn cho con mình?

Bạn có đang tự dán nhãn cho con mình?

b3e77dnhungbienphapsailamcuachĐây là một trong những cách thức cha mẹ đã vô tình tạo nên nơi con mình những tính cách không mấy tốt đẹp.

Bao nhiêu người cha người mẹ trong chúng ta đã từng nói với con mình hoặc nói với người khác về con mình rằng: nó lì lắm, con phá như giặc, nó hư lắm không chịu chào hỏi ai, nó ương lắm không chịu xin lỗi ai bao giờ…

Thật lòng đi, ít thì năm bảy lần, nhiều thì không nhớ hết phải không.

Tôi xin kể quý vị nghe một trong những câu chuyện mà tôi từng gặp về điều này. Trong một lần đi làm, vì hôm đó là thứ 7 nên tôi đã chở theo vợ mình đến nơi làm. Trong lúc tôi đang làm việc thì vợ tôi được tiếp xúc với một cô bé 4 tuổi – là con gái của gia đình nơi tôi đến làm việc hôm đó.

Trong lúc nói chuyện với cô bé, vợ tôi phát hiện ra cô bé nói không rõ tên bố mình. Bố cô bé tên là Đường nhưng cô bé phát âm là “bố Cườn” còn cô bé thường gọi tôi là “chú thợ kiện” (tôi đã tới làm việc ở gia đình này vài ba lần trước đó). Hỏi mẹ của bé thì mẹ bảo là bé nói ngọng. Bằng kinh nghiệm lâu năm tiếp xúc với trẻ, vợ tôi hiểu vấn đề nên hỏi lại mẹ rằng: ai bảo với mẹ là bé nói ngọng? Bố bé bảo vậy – mẹ bé trả lời. Với lại các chú làm trong công ty của bố cũng bảo thế. Vừa lúc đó ông bố bước tới tiếp thêm rằng: cô giáo dạy bé bảo tôi là bé nói ngọng.

Nhân cơ hội này hai vợ chồng tôi đã chia sẻ cho ba mẹ của bé về việc dán nhãn con mình tai hại như thế nào.

Ngay sau ngày hôm đó, bố mẹ của bé đã hỏi nhờ dạy kèm cho bé tại nhà, vì quảng đường khá xa nên chúng tôi không nhận lời, và rồi ông bố đã cất công mỗi tối chạy xe gần 15 cây số để chở bé đến nhà chúng tôi nhờ giúp đỡ.

Kết quả chỉ sau gần một tháng bé đã phát âm đúng và chuẩn không cần chỉnh nữa.

Vấn đề tôi muốn chia sẻ ở đây là: nếu chúng ta bảo với bé thế nào thì rất có thể bé sẽ trở thành người như thế.

Vậy: bé không chào hỏi khi gặp ai đó, thay vì la bé lì bé ương chúng ta hãy chào trước và hướng dẫn bé làm theo, một lần chưa được thì nhiều lần để bé bắt chước. Vì chách dạy con tốt nhất đó là LÀM GƯƠNG.

Mong rằng chúng ta sẽ bớt đi những ngôn từ tiêu cực và thay vào đó là làm gương tích cực để bé bắt chước. Chúng ta sẽ nhận được những kết quả bớt ngờ trong thời gian ngắn thôi.

Chúc cho các ông bố bà mẹ trong đó có cả tôi sẽ có được những cách thức dạy con tốt nhất nhé.

Thân ái!

Trường MN Sông Xanh

About Trường MN Sông Xanh

Check Also

70710147_2619090478127386_7575793823008161792_n

Kế hoạch giáo dục tháng 10 – lớp: Mầm

Tải kế hoạch giáo dục tháng 10 tại đây   KẾ HOẠCH GIÁO DỤC THÁNG …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *